รู้จักกับ OS X Keychain ที่ทำอะไรได้มากกว่าบันทึกรหัสผ่าน

ว่าด้วยอีกโปรแกรมที่มีประโยชน์ใน mac os x ที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่ามันมีอยู่ มันคือโปรแกรม keychain access นั่นเอง ซึ่งหากใครใช้ os x แล้วสังเกตซักนิดจะเห็นว่าหลายๆโปรแกรมที่สามารถเก็บรหัสผ่านไว้ในเครื่องได้นั้น มันเก็บลงไปใน keychain ของตัว os ซึ่งโดยปกติเจ้า keychain นี้มันจะผูกอยู่กับ user account และมีความปลอดภัยในการเก็บรหัสผ่านสูงมาก

แต่นอกจากใช้เก็บรหัสผ่านจากโปรแกรมต่างๆแล้ว เจ้า keychain นี้มันยังมีอีกฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ นั่นคือ Secure Note ก็ตรงๆตามชื่อเลย คือไว้จดโน๊ตที่ต้องการความปลอดภัย เช่น เก็บไฟล์รหัสผ่านที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วกลัวลืม หรือบันทึกส่วนตัวอื่นๆ

การใช้งานก็ง่ายๆ สไตล์ osx นั่นคือ เข้าไปที่ Application > Utilities > Keychain Access

หากไม่เคยตั้งรหัสผ่านเครื่อง

สำหรับคนที่ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านสำหรับเข้าเครื่องแนะนำให้ตั้งก่อน โดยไปที่ System preferences > Users & Groups และคลิก Change Password

เมื่อเปิด Keychain Access ขึ้นแล้วมาให้ไปคลิกที่แทป Secure Note จากนั้นคลิกที่รูป Edit ด้านบน เพื่อเพิ่ม note

เท่านี้ก็สามารถบันทึกข้อมูลต่างๆเก็บไว้ได้อย่างปลอดภัยแล้ว เมื่อไหร่ที่ต้องการเปิดดูเพียงแค่เข้ามาใน Keychain Access นี้แล้วก็ดับเบิ้ลคลิกที่ Note ที่เขียนไว้ แล้วติ๊กที่ Show note ก็จะมีกล่องขึ้นมาให้ใส่รหัสผ่าน คือรหัสผ่านเดียวกับที่ใช้ลอคอินตอนเปิดเครื่อง

หากไม่อยากต้องนั่งใส่รหัสผ่านทุกครั้งก็คลิก Always allow แต่ถ้ากลัวมีคนอื่นมาใช้ลอคอินที่เปิดทิ้งไว้แล้วเปิดดูข้อมูลได้ก็คลิก allow เฉยๆ จะทำให้ทุกครั้งที่จะเปิดดูก็ต้องใส่รหัสผ่านไม่ว่าจะลอคอินค้างไว้หรือไม่ก็ตาม